Quảng cáo 2
Quảng cáo 1
Zalo
Chi tiết bài viết
Trung Quốc từ chối quốc tịch kép sẽ làm nghẽn dòng đầu tư BĐS toàn cầu?

Đầu năm nay, chính quyền Bắc Kinh đưa ra lời cảnh báo cương quyết rằng sẽ không khoan nhượng với tình trạng công dân sở hữu quốc tịch kép. Bất kỳ cá nhân nào sở hữu quốc tịch thứ hai đều phải từ bỏ quốc tịch Trung Quốc trong vòng 10 năm. Chính quyền muốn mạnh tay kiểm soát, hạn chế công dân có quốc tịch kép - một động thái được giới phân tích nhận định là bắt nguồn từ chiến dịch truy quét tham nhũng quyết liệt ở nước này.

Vấn đề công dân Trung Quốc sở hữu quốc tịch kép đã “nóng” trở lại vào đầu tháng này, khi một đại biểu Quốc hội Nhân dân tỉnh Hà Bắc bị "tố" trên các phương tiện truyền thông xã hội rằng ông có hộ chiếu ở quốc đảo Saint Kitts và Nevis thuộc vùng biển Caribbean, được cấp vào năm 2011. Quan chức này đã mất việc chỉ 2 ngày sau khi vụ bê bối quốc tịch kép lộ ra. 

 

Người giàu Trung Quốc tìm kiếm quốc tịch thứ hai thông qua đầu tư bất động sản nước ngoài. Ảnh: Mansionglobal

 

Ông David Lesperance, chuyên gia luật quốc tế và thuế tại hãng luật Lesperance & Associates, nhận định: “Vụ bê bối này có thể dẫn đến những hành động mạnh tay hơn đối với những người Trung Quốc giàu có đã sở hữu hộ chiếu thứ hai, thậm chí thứ ba mà không từ bỏ quốc tịch Trung Quốc.”

Hàng chục nghìn cá nhân ở Trung Quốc đại lục có thể có hộ chiếu thứ hai trở lên. Theo ông Lesperance, một cuộc “đàn áp” đối với quốc tịch kép có thể hạn chế người Trung Quốc đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài với mục đích tìm kiếm quyền công dân. Nhiều năm nay, dòng vốn đầu tư tư Trung Quốc luôn chiếm một phần lớn trong đầu tư BĐS toàn cầu. Nếu dân Trung Quốc rút vốn, thị trường BĐS nhiều nơi trên thế giới sẽ có biến động.

Trên thực tế, đa số người Trung Quốc sở hữu quốc tịch kép không muốn từ bỏ quốc tịch Trung Quốc của mình. Làm như vậy đồng nghĩa với việc họ phải từ bỏ cánh cửa tiếp cận với rất nhiều ưu đãi từ chính phủ như trợ giá nhà ở, các phúc lợi giáo dục, y tế. Người sở hữu hộ chiếu Trung Quốc cũng có thể hợp lý hóa các khoản đầu tư, thừa kế và sở hữu tài sản ở nước này. Dù đầu tư nhiều ở nước ngoài, Trung Quốc vẫn là nơi mang lại nhiều tài sản nhất cho công dân nước này.

Còn tấm hộ chiếu thứ hai, họ sử dụng cho việc đi lại, đầu tư quốc tế dễ dàng hơn. Ngoài ra, họ có thể chuẩn bị cho tương lai chuyển ra nước ngoài để học tập, đầu tư, nghỉ hưu hoặc để ở gần con cháu hơn. Đó là lý do vì sao hàng chục nghìn người Trung Quốc tìm đến các dịch vụ trợ giúp công dân sở hữu thêm một quốc tịch khác, khiến ngành công nghiệp hộ chiếu thứ hai tăng trưởng 23% mỗi năm. 

Tuy nhiên, một số chuyên gia bất động sản khác lại cho rằng người Trung Quốc đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài từ lâu đã nhận thức được khả năng chính quyền ban hành quy định cấm quốc tịch kép. Do đó, động thái này ít gây tác động đến quyết định đầu tư của họ.

Liên Hương

Theo Enternews.vn

Dự án tiêu biểu

Tin phong thủy

Go Top