Quảng cáo 2
Quảng cáo 1
Zalo
Chi tiết bài viết
Nhiều khó khăn bủa vậy doanh nghiệp bất động sản sau dịch Covid-19

Trong khi những chính sách pháp lý còn chưa được tháo gỡ thì đại dịch Covid-19 đã đẩy các doanh nghiệp bất động sản vào thế "khó chồng thêm khó". Khi đại dịch đang dần được kiểm soát, các doanh nghiệp cũng phải bắt tay vào tháo gỡ những khó khăn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Chậm tiến độ dự án do giãn cách xã hội

Nhiều doanh nghiệp đối mặt với việc chậm tiến độ của các dự án do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó, nguyên nhân đến từ tình trạng thiếu công nhân do kỳ nghỉ Tết kèm theo dịch bệnh kéo dài từ tháng 2/2020. Sau đó, chính phủ yêu cầu giãn cách xã hội, ngưng thi công các công trình dân dụng không cấp thiết đã khiến cho tiến độ các dự án chậm hơn.

Ông Phạm Ngọc Quang, Giám đốc điều hành dự án nhà ở cao tầng của Công ty CP Đầu tư LDG (LDG Group) cho biết: "Thời điểm trước và sau Tết, công nhân nghỉ rất nhiều vì đặc thù ngành nghề. Đa phần, công nhân là dân nhập cư nên nghỉ Tết sớm và vào làm lại trễ. Thêm vào đó, đại dịch khiến cho công nhân không dám đi làm. Sau dịch, để đảm bảo tiến độ, chúng tôi đã trả công cao hơn để thu hút công nhân nhưng vẫn không đủ số công nhân cần thiết".

Ông Quang chia sẻ việc chậm trễ thi công và bàn giao dự án là điều bất khả kháng nằm ngoài tầm tay của nhà thầu và doanh nghiệp. Thậm chí, chi phí đầu tư xây dựng của chủ đầu tư cũng phải tăng lên và gây ra những hệ lụy khác đối với công ty.

Ông đưa ra ví dụ như dự án khu căn hộ ven sông Marina Tower, theo hợp đồng mua bán, dự án này sẽ phải bàn giao trong tháng 6/2020. Trước thời điểm dịch, dự án đã hoàn thiện các khu căn hộ và đủ điều kiện bàn giao. Tuy nhiên, việc giãn cách xã hội đã làm trễ tiến độ một số hạng mục tiện ích. Hiện công ty đang phải hối thúc nhà thầu nhanh chóng tuyển dụng công nhân để hoàn thành toàn bộ công trình.

Trong khi đó, dự án Saigon Intela dự kiến hoàn thành và bàn giao trong tháng 6/2020 cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì đại dịch do không có công nhân thi công trong thời gian giãn cách xã hội vừa qua.

Chậm thủ tục pháp lý do dịch bệnh

Công ty CP Đầu tư LDG dự kiến tháng 4/2020 sẽ tung ra thị trường dòng sản phẩm căn hộ cao cấp tại khu Đông. Tuy nhiên, đại dịch đã làm các thủ tục pháp lý chậm lại và công ty phải dời thời gian công bố dự án đến tháng 8/2020 khi hoàn tất thủ tục pháp lý.

Không chỉ tiến độ dự án, việc chậm thủ tục pháp lý, nghiệm thu đưa vào sử dụng cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh và nhiều chủ đầu tư đang đối mặt với khiếu nại, bức xúc của người dân.

Chẳng hạn tại dự án Marina Tower, chủ đầu tư đã gửi toàn bộ hồ sơ đến cơ quan chức năng để xin được nghiệm thu đưa vào sử dụng và bàn giao nhà cho người dân. Tuy nhiên, trong thời gian giãn cách xã hội, cơ quan chức năng không thể đến dự án khảo sát và kiểm tra nghiệm thu nên thủ tục này kéo dài khiến cho chủ đầu tư không thể bàn giao nhà. Nhiều khách hàng thông cảm đã xin được bàn giao sớm để nhận nhà trang trí nội thất trước. Trong khi đó, nhiều khách hàng không chấp nhận nên nhiều lần khiếu nại chủ đầu tư.

Thêm vào đó, nhiều thủ tục pháp lý dự án cũng bị đình trệ. Chẳng hạn như thủ tục pháp lý của dự án High Intela, West Intela dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2020 nhưng có lẽ sẽ phải kéo dài thêm vì thời gian giãn cách xã hội vừa qua.

Ông Nguyễn Minh Khang – Tổng Giám đốc LDG Group chia sẻ: "Không chỉ làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh dự án, đại dịch đã gây ra không ít hậu quả mà các doanh nghiệp đang phải cố gắng giải quyết. Tất cả những điều này đều là bất khả kháng, nằm ngoài dự liệu và tầm tay doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp rất cần sự thông cảm của khách hàng nếu dự án bị chấm tiến độ".

Dự án tiêu biểu

Tin phong thủy

Go Top