Quảng cáo 2
Quảng cáo 1
Zalo
Chi tiết bài viết
Giá nhà tại Mỹ lại thiết lập kỷ lục mới

Có lẽ mùa xuân đã trở lại trên thị trường nhà đất Mỹ khi người mua nhà có động thái rõ ràng hơn và giá nhà cũng ghi nhận xu hướng tăng. Ngoài ra, việc Cục Dự trữ Liên bang (FED) cắt giảm lãi suất vào cuối tháng 7, đồng nghĩa với chi phí cho các khoản vay thế chấp mua nhà sẽ giảm, cũng là một nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi này.

Ông Todd Teta, Giám đốc sản phẩm của Attom Data Solutions, chia sẻ góc nhìn của mình về vấn đề này: “Người mua vẫn sẽ đổ xô đi mua nhà kể cả khi giá đang ở mức cao. Tuy nhiên, giá có thể sẽ mềm hơn trong những quý tới.”

 

Giá nhà tại Mỹ tiếp tục đà tăng trong quý 2-2019. Ảnh: Business Insider

 

Đằng sau những con số kỷ lục là mối lo ngại khi giá nhà đất đã tăng mạnh trong vài thập kỷ qua tại Mỹ khiến ngày càng nhiều người khó có cơ hội sở hữu căn nhà của riêng mình. Theo ước tính của công ty tư vấn bất động sản John Burns, chỉ gần nửa dân số Mỹ có khả năng chi trả cho một căn nhà có giá thấp hơn 20% so với mức trung bình của thị trường khu vực họ sinh sống.

Mức giá cao khiến người mua nhà gặp khó khăn ngay từ khi dành tiền cho khoản thanh toán đầu tiên, hoặc đổi sang nhà mới to đẹp hơn. Giá nhà trung bình trên toàn lãnh thổ Mỹ đã nhảy vọt thêm 121% trong giai đoạn từ năm 1960 đến nay. Trong khi đó, thu nhập của các hộ gia đình chỉ tăng có 29%, theo thống kê của chuyên trang bất động sản Clever.

Tuy nhiên, xét theo một khía cạnh khác, giá nhà cao là khoản đền bù xứng đáng cho người bán, nhất là khi họ đã phải chờ đợi suốt một khoảng thời gian dài để thị trường nóng lên. Theo báo cáo của Attom, lợi nhuận từ việc bán nhà tại Mỹ đã tăng 67.500 USD trong quý vừa rồi, tương đương với mức lợi nhuận 34% so với giá mua vào ban đầu. Nếu so với con số 60.500 USD trong cùng kỳ năm ngoái thì đây chắc chắn là tin vui cho người bán nhà.

Trên tổng số 149 khu vực đô thị mà Attom đã khảo sát, thu thập số liệu, mức lợi nhuận thực tế tại một vài khu vực thậm chí còn cao hơn, cụ thể là San Jose (85%) và San Francisco (72%) ở California; Seattle ở Washington (66%); Salem ở Oregon (63%); và thành phố Salt Lake ở Utah (61%).

Dữ liệu của Attom cũng cho biết trung bình người bán ở Mỹ phải giữ căn nhà của họ suốt 8 năm trước khi bán ra, gần gấp đôi con số 4.2 năm trong thời kỳ Đại Suy thoái.

Hoài Thơm

Dự án tiêu biểu

Tin phong thủy

Go Top