Quảng cáo 2
Quảng cáo 1
Zalo
Chi tiết bài viết
Bất động sản thương mại Thâm Quyến lao đao vì suy thoái kinh tế

Là thành phố giáp phía Bắc Hồng Kông, Thâm Quyến đóng vai trò như một đặc khu kinh tế của Trung Quốc, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời cũng là một điểm nóng về công nghệ.

Thế nhưng, cuộc chiến thương mại kéo dài với Mỹ đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài phải suy nghĩ lại trước khi đổ vốn vào Thâm Quyến hay bất kì thành phố nào khác của Trung Quốc. Song song với đó, những căng thẳng kinh tế này cũng khiến lĩnh vực cộng nghệ vốn là mũi nhọn của thành phố phải chịu nhiều áp lực từ cả chính phủ Mỹ lẫn Trung Quốc. Nền kinh tế đầy triển vọng này có lẽ cần một đòn bẩy thích hợp nếu không muốn bị những “quả tạ” này kéo chìm. 

Đây cũng là một phần nguyên nhân khiến thị trường bất động sản thương mại Thâm Quyến gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua. Bất chấp các vấn đề kinh tế vĩ mô, các chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây mới các dự án thương mại, khiến cung vượt quá cầu. Theo thống kê, tỉ lệ các bất động sản thương mại còn trống ở Thâm Quyến đã gần đạt mức cao nhất trong 10 năm qua.

Nhưng khó khăn không chỉ dừng lại ở đây đối với thành phố có tỷ lệ người giàu có cao nhất Trung Quốc này. Một loạt cuộc phỏng vấn các với các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực, từ các công ty kinh doanh bất động sản đến các nhà môi giới du thuyền, đều cho rằng các doanh nghiệp đang trải qua năm khó khăn nhất trong sự nghiệp của họ.

 

Trụ sở mới của tập đoàn Tencent tại Thâm Quyến. Thành phố này là trung tâm công nghệ, “cục nam châm” thu hút đầu tư nước ngoài của Trung Quốc. Ảnh: Handout

 

Một trong những người được phỏng vấn là cô Cindy Huang, nhân viên bán hàng kỳ cựu của các văn phòng dịch vụ cao cấp ở khu thương mại trung tâm Thâm Quyến. Huang cho biết năm 2019 là năm tồi tệ nhất trong lịch sử kinh doanh bất động sản.

Đồng tình với quan điểm này, Lan Liu, Giám đốc điều hành của một công ty văn phòng dịch vụ tại quận Futian, cho biết: “Với ngân sách hạn chế của người thuê và số lượng các văn phòng cho thuê ngày càng tăng, các chủ đầu tư văn phòng cho thuê tại Thâm Quyến sẽ phải đối mặt với áp lực cắt giảm chi phí lớn trong năm nay.”

Theo Liu, từ năm ngoái, các công ty đã có xu hướng thu hẹp quy mô văn phòng, thuê văn phòng chia sẻ (co-working space) hoặc để nhân viên làm việc tại nhà. Các khách hàng của Liu nói rằng doanh thu của họ giảm từ năm ngoái và thể hiện sự ngần ngại trong việc mở rộng quy mô. Họ đều đang chờ đợi những chuyển biến kinh tế mới.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến xu hướng này là do sự thay đổi trong cách thức vận hành của các doanh nghiệp công nghệ tại Thâm Quyến. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp, kể cả start-up và các doanh nghiệp thuộc loại hình khác, lựa chọn hình thức co-working space, khiến Thâm Quyến trở thành thung lũng Silicon của Trung Quốc.

Tình trạng nhiều văn phòng cho thuê bị bỏ trống thể hiện rõ nhất tại khu vực Qianhai, nơi tiếp giáp với Hồng Kông, với tỷ lệ trống lên tới 65,7%. Qianhai đang được kì vọng trở thành trung tâm kinh tế lớn nhất của Trung Quốc và cũng là trung tâm công nghệ mới, thu hút các công ty đa quốc gia và các start-up.

Đều giáp với phía Nam Hồng Kông, Qianhai và vịnh Thâm Quyến hiện đang phải đối mặt với áp lực thừa cung ngày càng tăng trong phân khúc bất động sản thương mại, với hàng loạt các tòa văn phòng mới sắp được đưa vào cho thuê.

Liu nói rằng cô không quá ngạc nhiên với tỷ lệ văn phòng trống tai Thẩm Quyến. “Điều thực sự đáng lo ngại là sự bùng nổ công nghệ với hàng loạt các doanh nghiệp start-up mới mọc lên đang dần nguội lại. Bên cạnh đó, rất nhiều công ty đã và đang chịu ảnh hưởng từ những căng thẳng thương mại Mỹ – Trung cùng sự sụt giảm trong lượng tiêu thụ nội địa.”

Công ty bất động sản Colliers International cho biết, tổng diện tích sàn văn phòng cao cấp tại Thâm Quyển hiện tăng 19,3% so với năm ngoái. Công ty này cũng dự báo thị trường sẽ tiếp tục đón nhận nguồn cung lớn vào năm 2021.

Phát biểu tại một sự kiện vào ngày 18/6, ông Alan Fung, giám đốc điều hành chi nhánh Quảng Châu của Colliers, cho biết tỷ lệ trống đối với văn phòng hạng A ở Thâm Quyến là 23%, tăng mạnh so với mốc 13,6% vào cuối quý 2 năm ngoái. 

Các số liệu thống kê kinh tế mới nhất của Thâm Quyến không cho thấy bất kỳ dấu hiệu chuyển biến khả quan nào từ tỷ lệ trống quá cao này, ít nhất là trong thời gian tới.

Trong 4 tháng đầu năm nay, tất các các chỉ số phát triển của thành phố này đều giảm, ngoại trừ tài sản cố định và đầu tư cơ sở hạ tầng. Tổng giá trị xuất nhập khẩu đã giảm 2,3% so với cùng kì năm ngoái. Tăng trưởng doanh số bán lẻ của thành phố giảm từ mức 8,8% trong giai đoạn đầu năm xuống còn 6,% chỉ trong 4 tháng, trong khi sản lượng công nghiệp từ các công ty lớn tăng 7,1%, thấp hơn con số 9,9% trong cùng kỳ năm 2018. Tăng trưởng về thiết bị viễn thông, máy tính và các thiết bị điện tử khác - những lĩnh vực quan trọng, đóng vai trò trọng tâm của ngành công nghệ Trung Quốc - đã giảm từ 13,7% năm 2018 xuống còn 10,7% trong năm nay.

Xu hướng giảm này không chỉ xuất hiện trong lĩnh vực bất động sản. Một nhà môi giới du thuyền ở Thâm Quyến cho biết đội ngũ gồm 5 nhân viên bán hàng của ông đã từng bán được 26 chiếc du thuyền nhập khẩu trong 1 năm, có chiếc trị giá hàng triệu USD, cho khách hàng Trung Quốc giàu có. Thế nhưng năm ngoái, họ chỉ bán được chưa đến 10 chiếc.

“Sự bùng nổ của thị trường thời kì trước 2015 giờ đây chỉ còn là kỉ niệm xa vời, kể cả đối với các nhà đầu tư nước ngoài”. Homeric de Sarthe, một doanh nhân công nghệ 31 tuổi người Pháp, nhớ lại thời gian kinh tế Thẩm Quyến nhảy vọt với các thương vụ đầu tư mạo hiểm và khởi nghiệp. Anh cũng đã từng khởi nghiệp với một ứng dụng chia sẻ hình ảnh tại một văn phòng ở quận Futian vào năm 2015.

Anh chia sẻ: “Thâm Quyến vẫn là một điểm đến công nghệ tuyệt vời, nhưng những yếu tố như tiềm năm vốn, cơ hội, hay nhân lực chất lượng cao không còn dồi dào như trước. Nếu tôi có cơ hội bắt đầu lại một lần nữa, tôi sẽ không chọn Thâm Quyến. Nguyên nhân chủ yếu là tôi không thể đáp ứng chi phí nhân lực chất lượng cao ở đây.”

Zheng Bo, một nhà sản xuất thiết bị thông minh có trụ sở tại Thâm Quyến, cũng đồng ý với ý kiến này. Anh nói: “Tính đến thời điểm này của năm, chưa có một công ty phần cứng công nghệ nào khởi nghiệp thành công. Đây là năm khó khăn nhất đối với ngành công nghệ Thâm Quyến, và có lẽ năm tới sẽ còn nhiều khó khăn hơn đang chờ đợi.”

Hoài Thơm

Dự án tiêu biểu

Tin phong thủy

Go Top